Nến bị lõm bề mặt – candle tunneling: Cách khắc phục và ngăn chặn.

hiện tượng nến bị lõm bề mặt - tunneling candle - đường hầm nến

Nến thơm từ lâu đã trở thành vật dụng trang trí và tô điểm không gian sống được yêu thích bởi khả năng mang đến hương thơm thư giãn và bầu không khí ấm cúng. Tuy nhiên, bên cạnh những ưu điểm, nến thơm cũng thường gặp phải một vấn đề khiến nhiều người khó chịu, đó là hiện tượng nến bị lõm bề mặt, hay còn gọi là “candle tunneling” hay “đường hầm nến”.

Bài viết này sẽ đi sâu vào tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến hiện tượng “candle tunneling” và giới thiệu những cách khắc phục hiệu quả để bạn có thể tận hưởng trọn vẹn hương thơm và vẻ đẹp của nến thơm mà không gặp phải tình trạng khó chịu này.

Hiện tượng nến bị lõm bề mặt hay candle tunneling là gì?

Hiện tượng nến bị lõm (candle tunneling – đường hầm nến) là tình trạng chỉ có một phần nhỏ sáp xung quanh tim (bấc) nến bị nóng chảy trong khi thắp, tạo thành một lỗ hõm ở chính giữa. Thay vì bề mặt nến chảy đều, ngọn lửa sẽ đốt sâu xuống tạo thành một đường hầm theo chiều thẳng đứng. Điều này dẫn đến lãng phí sáp ở phần rìa của hũ nến và về lâu dài có thể khiến tim nến khó cháy trở lại.

hiện tượng nến bị lõm bề mặt - tunneling candle - đường hầm nến
hiện tượng nến bị lõm bề mặt – tunneling candle – đường hầm nến

Nguyên nhân nến bị lõm bề mặt/candle tunneling.

Nến bị lõm bề mặt chỉ xuất hiện ở các loại nến có đường kính lớn, như ở nến trụ (pillar candles) và nến ly (container candles). Có 3 nguyên nhân chính gây ra vấn đề này:

 1. Kích thước tim nến không phù hợp: Độ dài tim nến là yếu tố quan trọng khi đốt nến. Tim quá ngắn sẽ khó làm nóng chảy toàn bộ sáp từ rìa đến rìa, dẫn đến hình thành lỗ hõm.
 2. Lần đốt đầu tiên không đủ lâu: Lần đốt đầu tiên rất quan trọng. Nếu bạn không thắp đủ lâu để lớp sáp bề mặt chảy hoàn toàn ra đến mép thì những lần đốt sau dễ dẫn đến vết lõm tunneling.
 3. Nhiệt độ phòng quá lạnh: nguyên nhân khác là do trời lạnh. Nhiệt độ bên trong tim nến không đủ mạnh để làm chảy sáp ở viền ngoài, dẫn đến vết lõm tunneling.

Ngoài ra, có một vài nguyên nhân khác từ phía nhà sản xuất có thể dẫn đến vấn đề này:

 • Phối hợp bấc và sáp không hợp lý: đây là lỗi do nhà sản xuất khi sử dụng bấc quá nhỏ hoặc sáp quá đặc sẽ làm cho ngọn lửa không đủ lực để làm chảy rìa ngoài của sáp.
 • Đường kính nến quá lớn còn đường kính bấc quá nhỏ: đây cũng là một lỗi thường gặp cho những nhà sản xuất nến mới. Cũng giống như trên, ngọn lửa nhỏ quá sẽ không thể làm rìa ngoài của nến chảy.
 • Vật liệu chứa nến: một lỗi hiếm gặp khác là do vật liệu chứa quá dày hoặc quá lạnh, làm cho phần sáp ở rìa không nhận đủ nhiệt để tan chảy. Vd như vật liệu chứa làm từ đá, xi măng cũng góp phần gây ra vết lõm tunneling.

Ngoài các nguyên nhân trên, có thể còn có một vài nguyên nhân khác dẫn đến vết lõm tunneling trên nến như các chất phụ gia trong sáp, hoặc chất lượng bấc không ổn định.

Cách đốt nến thơm để không bị lõm bề mặt/candle tunneling.

Để hạn chế nến bị lõm bề mặt (candle tunneling) bạn cần lưu ý:

 • Lần thắp nến đầu tiên: Đây là lần quan trọng nhất để tránh hình thành lỗ lõm. Cần đảm bảo lớp sáp trên cùng (gọi là “wax pool” trong ngành sản xuất nến) tan chảy hoàn toàn ra đến rìa hũ trước khi tắt nến. Thời gian lý tưởng để đạt được điều này phụ thuộc vào kích thước nến, thông thường khoảng 1 tiếng cho mỗi 2.5cm đường kính.
 • Giữ cho “wax pool” luôn phẳng: Trong khi thắp nến, bạn nên thường xuyên kiểm tra để đảm bảo bề mặt sáp luôn nóng chảy đều, không chỗ lõm chỗ cao.
 • Cắt bấc nến: Sau lần thắp đầu tiên, khi sáp đã nóng chảy hoàn toàn, bạn hãy cắt bấc nến xuống còn khoảng 1/2cm.
 • Thắp nến trong môi trường không có gió: Gi gió sẽ khiến ngọn lửa lay động, ảnh hưởng đến việc làm chảy sáp đều.

Các bước trên chỉ để hạn chế hiện tượng tunneling. Vì có thể có các nguyên nhân cần các giải pháp khác.

Cách khắc phục cho nến bị lõm bề mặt/candle tunneling.

Có nhiều giải pháp để hạn chế nến bị lõm bề mặt (candle tunneling), tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của tình trạng:

Đối với trường hợp lỗ lõm nhẹ.

 • Đốt nến đủ lâu trong lần đầu tiên: Giữ cho “wax pool” (lớp sáp nóng chảy trên cùng) tan chảy hoàn toàn ra đến rìa hũ trong lần thắp đầu tiên. Thời gian lý tưởng phụ thuộc vào kích thước nến, khoảng 1 tiếng cho mỗi 2.5cm đường kính.
 • Sử dụng máy sấy tóc: Dùng máy sấy ở chế độ nhiệt nhẹ để làm nóng chảy lớp sáp trên cùng. Sáp sẽ phẳng hơn khi nguội lại, giúp bạn tránh được tình trạng tunneling.
nến trụ - pillar candle
vết lõm bề mặt nến nhẹ.

Đối với trường hợp lỗ lõm vừa.

 • Làm nóng nến bằng lò nướng: Bật lò nướng ở 79°C. Đặt nến trên khay nướng và cho vào lò khoảng 5 phút. Quan sát kỹ tình trạng sáp chảy. Tùy vào kích thước nến và độ sâu lỗ lõm, bạn có thể điều chỉnh thời gian. Lấy nến ra khỏi lò khi lớp sáp trên cùng tan chảy hoàn toàn. Cẩn thận vì hũ thủy tinh sẽ rất nóng.
 • Phương pháp dùng giấy bạc: Thắp nến và nhẹ nhàng phủ một lớp giấy bạc lên trên. Dùng vật nhọn tạo một lỗ nhỏ trên đỉnh để thoát khói. Giấy bạc sẽ phản nhiệt trở lại bề mặt sáp, giúp sáp tan chảy đều thay vì chỉ tập trung ở trung tâm. Theo dõi nến và gỡ bỏ giấy bạc khi lớp sáp trên cùng chảy hoàn toàn. Giấy bạc sẽ rất nóng, vì vậy hãy dùng dụng cụ kẹp hoặc găng tay. Tắt nến và để sáp nguội. Sau đó, bạn có thể cắt bấc nến nếu cần.
hiện tượng nến bị lõm bề mặt nặng - deep tunneling candle - đường hầm nến-01
hiện tượng nến bị lõm bề mặt sâu- deep tunneling candle

Đối với trường hợp lỗ lõm sâu:

 • Loại bỏ phần sáp thừa: Dùng muỗng hoặc dao cạo nhẹ phần sáp chưa cháy ở rìa hũ. Phần sáp này có thể tận dụng cho mục đích khác.
 • Thay thế tim nến: Nếu các cách trên không hiệu quả, bạn có thể cần thay tim nến mới. Loại bỏ sáp và tim nến cũ. Làm nóng chảy sáp bằng lò nướng hoặc nồi hơi kép. Đặt tim nến mới vào giữa hũ đựng nến. Đổ nhẹ nhàng sáp nóng chảy vào, đảm bảo tim nến nằm chính giữa. Để nguội ít nhất vài giờ, sau đó đốt trong một đến hai giờ để sáp đông lại hoàn toàn. Hãy đốt đủ lâu để sáp chảy toàn bộ ra đến rìa hũ.

Lưu ý khi tắt nến.

Để tắt nến đúng cách, bạn không nên thổi vì điều này có thể khiến khói và tàn bay khắp phòng, đồng thời ảnh hưởng đến chất lượng của những lần đốt sau.

Thay vào đó, hãy sử dụng chụp tắt nến (candle snuffer). Dụng cụ này được thiết kế đặc biệt để hạn chế khói và các hạt khác bay ra. Nhờ vậy, bạn có thể tận hưởng mùi hương thoang thoảng của nến thay vì hít phải khói sinh ra từ việc thổi tắt. Cách sử dụng chụp tắt nến rất đơn giản, bạn chỉ cần úp nhẹ lên ngọn lửa. Việc này sẽ ngăn oxy tiếp xúc với lửa và nến sẽ tự tắt trong vài giây.

One thought on “Nến bị lõm bề mặt – candle tunneling: Cách khắc phục và ngăn chặn.

 1. Pingback: Nến thơm (scented candle) là gì? Cách phân loại nến thơm. - Handmade Soaps - Green Garden

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *